New California tuyên bố muốn độc lập khỏi California để trở thành tiểu bang thứ 51

TheStarVN – Các tờ Fox News, USA Today đồng loạt đưa tin nhóm sáng lập New California đã tiến thêm một bước trong quá trình tách tiểu bang California làm hai, khi bất ngờ công bố bản ‘Tuyên Bố Độc Lập’.

Những người này cho rằng Tiểu Bang California hiện tại, một trong những bang có mức thuế cao nhất nước MĨ, có nhiều Quận (Counties) trong tổng số 58 Counties đã trở thành không thể quản lý do sự giảm sút trong các dịch vụ cơ bản thiết yếu như giáo dục, pháp luật, hành pháp, cơ sở hạ tầng và bảo hiểm y tế.

Nhóm sáng lập New California bao gồm đại diện các Quận, uỷ ban hy vọng xây dựng New California theo mô hình của West Virginia, tiểu bang đã thành công trong việc tách khỏi Virginia vào năm 1861.

Tuy nhiên đây là quá trình được dự đoán sẽ tốn nhiều thời gian do Điều 4, khoản 3 của Hiến pháp Mỹ quy định để trở thành một tiểu bang độc lập thì New California phải thuyết phục cơ quan Lập pháp bang California đồng ý với đề xuất “độc lập” trước khi đệ trình lên quốc hội Mỹ. New California được dự đoán sẽ làm việc với Cơ quan lập pháp tiểu bang California sớm nhất là cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Hoàng J Tran, TheStarVN staff

Leave a Reply

avatar
wpDiscuz