Trung Quốc thất thế trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

TheStarVN- Trung Quốc đang phải đối phó với sự leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, quan hệ thương mại song phương của hai nước có sự chênh lệch lớn.

Hoa Kỳ và Trung Quốc liên tục áp thuế lên các mặt hàng xuất khẩu của nhau. Tuy nhiên, tổng giá trị hàng hoá Trung Quốc nhập khẩu ít hơn rất nhiều so với giá trị hàng hoá nước này xuất khẩu vào Hoa Kỳ, chỉ $130 tỷ USD so với $505 tỷ USD. Rõ ràng, Hoa Kỳ có lợi thế lớn hơn Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại này.

Trung Quốc, Hoa Kỳ
Trung Quốc thất thế trong chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Ảnh: Wikispaces

Washington đang là những người cầm lái, trong phát biểu với giới truyền thông, một quan chức Chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận điều này.

Tổng Thống Trump ban đầu công bố áp thuế suất 10% lên $200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc nhưng sau đó đã đe doạ sẽ tiếp tục áp thuế lên $267 tỷ hàng hoá nữa nếu Trung Quốc tiến hành trả đũa. Còn Trung Quốc thì áp thuế lên các mặt hàng nông sản, máy móc và hoá chất của Hoa Kỳ với mức thuế suất từ 5% – 10%.

Tổng Thống Trump nói trên Twitter rằng nếu Trung Quốc nhắm vào nông dân và công dân Hoa Kỳ thì nước này sẽ phải tiếp tục nhận lấy sự trả đũa lớn và nhanh chóng từ Hoa Kỳ.

Chủ Tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình vốn nổi tiếng cứng rắn cũng phải quan ngại rằng tình trạng này sẽ làm cho nền kinh tế Trung Quốc chậm đà phát triển. Ông Tập cùng các quan chức cấp cao nước này đang tính đến các biện pháp để thương lượng với Hoa Kỳ nếu các vòng đàm phán song phương ở Washington diễn ra.

Hoa Kỳ và Trung Quốc liên tục trả đũa lẫn nhau.

Mặc dù thất thế, nhưng Trung Quốc cũng có những cách khác trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Đó là nhằm vào các công ty của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Trung Quốc.

Chính phủ Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát và làm chậm các thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh của các công ty này ở Trung Quốc.

Rõ ràng, cả hai nước đều có những biện pháp riêng của mình trong cuộc chiến tranh thương mại có nguy cơ lan rộng và ảnh hưởng cung – cầu trên phạm vi toàn thế giới.

Hoàng Jim Trần, TheStarVN staff

Leave a Reply

1 Ý kiến bạn đọc on "Trung Quốc thất thế trong cuộc chiến thương mại với Mỹ"

avatar
Sort by:   Mới nhất | Cũ nhất | Quan tâm nhất
Jess
Guest

Good! All US companies can come back home and open their offices in US. It will help to increase jobs at home. I dont see why not.

wpDiscuz