Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và ‘canh bạc’ $3.5 tỷ đô Vinfast

TheStarVN- Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng đầu tư ngót nghét $3.5 tỷ USD để sản xuất ô tô. Trong lúc, tổng tài sản của tỷ phú này, theo Forbes, là $6.7 tỷ USD đứng thứ 235 trong bảng tổng sắp những người giàu nhất thế giới.

Tài sải của ông Vượng thậm chí còn nhiều hơn một nhân vật Châu Á quyền lực khác là ông Chung Mong-koo người Hàn Quốc, chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor Group với $4.3 tỷ USD.

Chấp nhận mạo hiểm để trở thành tập đoàn đầu tiên tại Việt Nam sản xuất ô tô, ông Vượng có tham vọng đưa Vinfast trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu khu vự Đông Nam Á. Hình ảnh về Vinfast tại Paris Motor Show tràn ngập trên báo chí nước ngoài là thắng lợi đầu tiên về thương hiệu và truyền thông của Vinfast trên trường quốc tế.

vinfast
Mạnh tay chi tiền mời David Beckham giúp ra mắt xe tại Paris Motor Show. Ảnh: The Daily Mail; The Telegraph

CEO của Vinfast hiện tại là cựu Phó chủ tịch của tập đoàn sản xuất xe ô tô của Mỹ, General Motor, James B. DeLuca. Công ty này cũng coi trọng việc hợp tác với các nhà thiết kế, hãng sản xuất xe lâu đời và có tiếng trên thế giới như Pininfarina của Italy và BMW của Đức.

Sau thành công bước đầu về thương hiệu và truyền thông, Vinfast sẽ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ trong quá trình dành thị phần. Trong đó, Toyota hiện đang chiếm ‘miếng bánh’ lớn nhất là 23% thị phần, tiếp theo là Ford Motor với 12%, theo số liệu của các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).

Hoàng Jim Trần, TheStarVN staff.

Leave a Reply

avatar
wpDiscuz